Anh Ngữ ISA
Phone: 0973 897 690

Reading luôn là phần điểm mà nhiều học sinh mong muốn đạt điểm cao. Liệu trong năm 2021, band điểm IELTS READING sẽ có những thay đổi gì mới? Cùng theo dõi bài viết sau.

band-diem-ielts-reading 1

I. Cập nhật band điểm IELTS READING

Phần thi Reading trong IELTS gồm 40 câu hỏi. Mỗi câu tương ứng với 1 điểm. Tức là khi bạn trả lời đúng 40 câu hỏi, bạn sẽ đạt 40 điểm và quy ra mức 9.0 . Band điểm IELTS Reading General và Academic có sự khác biệt nhỏ. Cụ thể:

Academic  General training
Số câu đúng Band điểm Số câu đúng Band điểm
39 – 40 9.0 40 9.0
37- 38 8.5 39 8.5
35 – 36 8.0 38 8.0
33 – 34 7.5 36 – 37 7.5
30 – 32 7.0 34 – 35 7.0
27 – 29 6.5 32 – 33 6.5
23 – 26 6.0 30 – 31 6.0
20 – 22 5.5 27 – 29 5.5
16 – 19 5.0 23 – 26 5.0
13 – 15 4.5 19 – 22 4.5
10 -12 4.0 15 – 18 4.0
7- 9 3.5 12 – 14 3.5
5 – 6 3.0 8 -11 3.0
3-4 2.5 5 – 7 2.5

II. Band điểm IELTS READING 2021 có gì thay đổi không?

Nhìn chung, cách tính điểm trong band điểm IELTS Reading 2021 sẽ KHÔNG có sự thay đổi nào do đã được hội đồng chấm thi quy chuẩn thang điểm cũng như cách chấm từ trước đó. Tuy nhiên, theo từng năm, độ khó của đề thi phần Reading sẽ được tăng lên vì đây được xem là phần thi dễ xơi nhất trong 4 kỹ năng. Hãy ôn tập thật kỹ lưỡng nhé.

Bạn có thể tìm hiểu 5 bước luyện IELTS hiệu quả – Luyện thi IELTS tại Biên Hòa uy tín  để đưa ra cho mình cách ôn luyện hiểu quả nhé!

band-diem-ielts-reading 3
Band điểm IELTS READING có gì mới trong 2021?

III. Ý nghĩa của band điểm IELTS READING

Giống như hầu hết các kỳ thi, band điểm IELTS READING được tạo ra nhằm đánh giá đúng năng lực của học viên mới mức điểm mà họ đạt được. Cụ thể:

Band điểm thi IELTS Đánh giá
Band 9 – Thí sinh sử dụng Tiếng Anh rất thành thạo, chuyên nghiệp 

– Biết vận dụng một cách lưu loát, trôi chảy hệt người bản xứ

Band 8 – Thí sinh sử dụng Tiếng Anh rất tốt, rất thành thạo, tuy nhiên vẫn còn một số lỗi nhỏ, chủ yếu là ở các tình huống giao tiếp ít gặp 

– Có khả năng giải quyết các vấn đề khi tranh luận rất tốt

Band 7 – Thí sinh sử dụng Tiếng Anh tốt, thỉnh thoảng vẫn gây ra lỗi gây hiểu lầm cho đối phương 

– Có thể giải quyết tốt các tình huống phức tạp

Band 6 – Thí sinh sử dụng Tiếng Anh ở mức độ khá, thành thạo trong các tình huống phức tạp 

– Nắm rõ ngữ pháp, kiến thức, tuy nhiên vẫn gặp những lỗi gây hiểu lầm cho đối phương

Band 5 – Học viên sử dụng Tiếng Anh ở mức trung bình, chấp nhận được. Tuy nhiên sẽ mắc khá nhiều lỗi sai cần khắc phục 

– Xử lý tốt những tình huống giao tiếp cơ bản

Band 4 – Học viên sử dụng Tiếng Anh tương đối hạn chế, thường xuyên gặp vấn đề trong việc đọc hiểu và diễn đạt một số ngôn ngữ phức tạp 

– Mức điểm này đủ dùng để giao tiếp cơ bản hàng ngày

Band 3: – Tiếng Anh hạn chế, không thể hiểu được toàn bộ ý nghĩa của một câu, chủ yếu hiểu sơ bộ 

– Mắc nhiều lỗi trong giao tiếp

Band 2 – Gặp khó khăn trong việc hiểu và viết Tiếng Anh 

– Không thể giao tiếp bằng Tiếng Anh

Band 1 – Chỉ hiểu được từ đơn, không thể sử dụng Tiếng Anh
Band 0 MẤT GỐC

IV. Lợi ích của bằng IELTS

1. Dễ dàng săn học bổng và du học nước ngoài

Hiện nay, phần lớn các trường đại học, cao đẳng, THPT tại những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Mỹ,Anh, Canada, … đều lấy chuẩn đầu vào bắt buộc là chứng chỉ IELTS. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội “săn” vô số loại học bổng có giá trị khi sở hữu tấm bằng IELTS với số điểm cao.

ielts-la-gi 5Bằng IELTS mang lại nhiều lợi ích cho tương lai

2. Miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi THPT QG

Theo quy định mới nhất từ Bộ giáo dục, thí sinh có chứng chỉ IELTS với số điểm từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kì thi tốt nghiệp THPTQG. Chính vì lẽ đó, ngay từ khi còn học cấp 2, cấp 3 các bạn học sinh bắt đầu ôn luyện IELTS để giành được lợi thế đặc biệt này.

luyen-thi-ielts-tai-bien-hoa 7
Miễn thi tiếng anh THPT QG

3. Giảm bớt áp lực môn tiếng Anh tại các trường đại học

Ngày nay, bên cạnh hình thức thi tuyển, nhiều trường đại học còn đề ra chính sách tuyển thẳng sinh viên khi họ có bằng IELTS và đạt đủ một số điều kiện như:

-Hoàn thành kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

-Chứng chỉ IELTS 6.5 còn thời hạn tính từ ngày xét tuyển

-Điểm số 2 môn thi nằm trong danh sách môn xét tuyển của trường (không bị điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ)

Tham khảo thêm: Các chương trình học IELTS tại ISA 

Ngoài ra, bạn còn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc bởi các trường đại học tại Việt Nam đều miễn học tiếng Anh đối với sinh viên có bằng IELTS đạt từ 5.5 trở lên.

4. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Chứng chỉ IELTS sẽ là một điểm cộng tuyệt vời trong CV xin việc của bạn, giành được lợi thế lớn so với các ứng viên chưa có bất kì bằng cấp hay khả năng Anh ngữ. Bạn có thể tự tin thương lượng mức lương cao, vị trí công việc mà biết bao người mơ ước ở các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới.. Với lợi ích của bằng IELTS vô cùng

5. Tấm passport thứ hai cho việc định cư nước ngoài

Để định cư tại các nước Mỹ, Canada theo nhiều diện khác nhau, chẳng hạn Đầu tư, Lao động…, thì chứng chỉ IELTS cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc tùy theo quốc gia. Thế nên bằng IELTS được xem như một loại “giấy thông hành” mà bất cứ ai muốn định cư tại nước ngoài cũng cần phải có.

V. Cách đạt được band điểm IELTS READING cao

 1. Đọc nhiều lên!

Nỗi sợ hãi lớn nhất mà hầu hết mọi người mắc phải khi làm bài thi đọc IELTS là phần này sẽ dài và khó. Khiến học sinh không thể hiểu được cả nội dung và ý. Trả lời các câu hỏi trong bài thi (đọc trước quên sau, sau đó xem lại câu hỏi … Để vượt qua nỗi sợ hãi này bạn cần đọc rất nhiều.

band-diem-ielts-reading

Ngoài việc mở rộng và đa dạng vốn từ vựng, đọc nhiều còn giúp các em làm quen với các cấu trúc ngữ pháp thông dụng. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đọc một đoạn văn có rất nhiều từ mới mà bạn chưa biết. Trước hết, khi bạn đã hiểu tất cả các từ, đừng quá kỳ vọng, vì ngay cả người bản ngữ đôi khi cũng không quen với từ vựng học thuật. Cách học IELTS Reading hiệu quả nhất là làm quen với cách suy nghĩ và viết câu của người bản ngữ.

2. Cho mình khoảng thời gian hợp lý

Việc phân chia thời gian là rất quan trọng vì bài thi IELTS thường khá dài nhưng thời gian lại có hạn. Do đó, bạn cần quyết định cách sắp xếp thời gian của mình. Nói một cách hợp lý, chẳng hạn như: “Tôi đọc câu hỏi trong bao lâu?” trước khi trả lời “Bao lâu” cho mỗi câu hỏi VÀ bao lâu vào cuối giờ để xem lại và xem những câu hỏi tôi không hỏi

band-diem-ielts-reading 3

Không có một công thức chung nào cho ấn định tất cả thời gian cho mỗi câu hỏi và đoạn văn. , lời khuyên của tôi là hãy làm càng nhiều bài kiểm tra thử nghiệm và cố gắng hoàn thành bài kiểm tra trong 50 phút. Điều này đảm bảo rằng khi bạn làm bài kiểm tra thực tế, bạn có thể hoàn thành bài kiểm tra IELTS trong thời gian quy định.

3. Đọc kỹ các câu hỏi.

Đôi khi nhầm lẫn một hoặc hai từ có thể thay đổi thứ tự, thời gian và ý nghĩa của câu hỏi. Vì vậy, bạn nên tập trung thật kỹ vào câu hỏi để tránh mắc lỗi. Để khắc phục lỗi này, hãy tạo thói quen lướt qua câu hỏi trước khi tô màu câu trả lời. Điều này đảm bảo rằng bạn không rơi vào những cú lừa của đề thi

4. Gạch chân Từ khóa chính

Gạch chân là một hành động cực kỳ hữu ích cho bạn. Nó giúp học sinh dễ dàng hình dung thứ tự các ý chính trong đoạn văn và tiết kiệm thời gian đọc. Thi. Ngoài ra, gạch chân cũng sẽ giúp bạn xem xét thêm kết quả. dễ dàng để đảm bảo không có lỗi. Một số từ khóa mà bạn có thể gạch chân bao gồm từ khóa chứa nội dung trả lời câu hỏi, danh từ riêng, số điện thoại, tên khoa học hoặc từ đồng nghĩa… Tuy nhiên, tránh gạch chân quá nhiều vì sẽ làm rối mắt bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng bút highlighter để đánh highlight để hỗ trợ tốt hơn cho việc đánh dấu.

band-diem-ielts-reading 4

5. Đọc kỹ và theo dõi câu trả lời của bạn theo câu hỏi.

Đọc IELTS không chỉ đơn thuần là tìm các từ phù hợp với câu hỏi. Điều đó khiến bạn đôi khi mắc phải những sai lầm. Căn bản. Các từ bạn cần tìm là từ đồng nghĩa hoặc các đoạn văn được viết khác nhau nhưng cùng nội dung với câu hỏi để tránh nhầm lẫn do không tìm được từ phù hợp với câu hỏi

trung-tam-anh-ngu-tai-bien-hoa 45
ISA – Trung tâm Luyện thi IELTS tại Biên Hòa uy tín

Trung Tâm Ngoại Ngữ ISA