Anh Ngữ ISA
Phone: 0973 897 690

Để đạt được kết quả cao trong bài thi IELTS listening thì việc chăm chỉ luyện nghe, ôn tập những kiến thức cần thiết cũng như hiểu rõ về cấu trúc của bài thi. Thì sau đây ISA English cũng mách bạn một số mẹo nhỏ khi làm bài thi để tránh mất điểm những lỗi không đáng. Hãy cùng ISA tìm hiểu ngay nhé!

Một số mẹo cho bài thi IELTS listening

 IELTS Listening

Với một số người thì phần thi listening được xem là một trong những phần gây “ám ảnh” của thí sinh. Vậy làm sao để tăng điểm số phần thi nghe này của mình? Dưới đây là một số lời khuyên mà ISA muốn gửi đến bạn:

Luyện tập nghe thật nhiều

Hiện nay không khó để có thể tìm kiếm những tài liệu listening for ielts trên tất cả các trang mạng xã hội. Vì vậy tài liệu để các bạn ôn tập là vô cùng phong phú và việc của bạn là hãy luyện nghe thật nhiều trong thời gian ôn tập. Sau đó hãy sưu tầm những mẫu đề thi IELTS listening hãy thực hành ghi câu trả lời các câu hỏi và hoàn thành bài thi thử một cách đầy đủ. Chúng ta có câu “văn ôn võ luyện” hơn bao giờ hết nó đúng trong phần thi listening này. Không phải cứ luyện tập chăm chỉ điểm sẽ cao, nhưng để có điểm cao buộc các bạn phải luyện nghe “càng nhiều càng ít”.

Thận trọng sử dụng dấu gạch nối (hyphen)

Đây là một trong những lỗi gây mất điểm không đáng nhất mà các bạn thí sinh thường gặp phải. Các bạn lưu ý rằng 2 thành phần được nối với nhau bởi gạch nấu thì sẽ được coi là một từ còn nếu ở giữa không có gạch nếu sẽ được coi là 2 từ. Do vậy, mà nhiều thí sinh thường bỏ quên gạch nối hoặc thừa gạch nối khiến câu trả lời bị mất điểm. Bạn sẽ có 1 phút trước phần thi vì vậy hãy đọc rõ yêu cầu của bài thi nhé.

Spelling – chính tả

Đối với những người mới học tiếng anh thì việc nghe rồi viết lại đúng chính tả là điều không phải dễ. Bạn có thể được phép ghi sai chính tả trong khi làm bài thi nhưng là sai trên giấy nháp. Còn trong bài thi chính thức tuyệt đối không được sai chính tả: đặc biệt chú ý những từ số nhiều.

Tập trung khi nghe

Hãy cố gắng để trong phần thi IELTS listening không để mất tập trung, chỉ một giây lơ đi thôi là bạn đã mất một số thông tin của bài. Mà biết đâu đó lại là những thông tin cần thiết cho câu trả lời của bạn thì sao. Vậy nên hãy cố gắng thật trong nhất có thể các bạn nhé!

Cấu trúc của bài thi IELTS listening

IELTS LISTENING

Với thời lượng 30 phút cho bài thi listening của mình việc làm sao để có thể phân bổ thời gian đó một cách hợp lý khi làm bài thi thì đó đã là thành công rồi. Đối với những bạn thi trên giấy sẽ có thêm khoảng 10 phút để chuyển câu trả lời lên phiếu trả lời của mình. Nhưng đối với những bạn thi với hình thức trực tuyến trên máy tính thì thời gian thêm chỉ là 2 phút để các bạn xem lại câu trả lời của mình.

Phần thi nghe của bạn sẽ bao gồm 4 phần chia làm 40 câu hỏi, 10 câu hỏi tương ứng với một phần và được phân bổ từ dễ đến khó. Bạn có thời gian là một phút để đọc một lượt các câu hỏi có trong bài thi của mình và sau đó khi bài thi kết thúc bạn sẽ có thời gian để xem lại bài một lần nữa

Dưới đây là 4 phần thi xuất hiện trong bài thi IELTS listening

 

Phần 1 Cuộc trò chuyện giữa 2 người xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày. (ví dụ:cuộc trò chuyện về hỏi đường, hỏi địa chỉ vv)
Phần 2 Một đoạn độc thoại đặc trưng về cuộc sống hàng ngày. (ví dụ: một cuộc nói chuyện về việc sử dụng thời gian một cách hiệu quả)
Phần 3 Cuộc hội thoại giữa 3 hoặc 4 người về chủ đề giáo dục hoặc đào tạo. (ví dụ: sinh viên thảo luận về bài tập)
Phần 4 Độc thoại liên quan đến học thuật.  (ví dụ: một bài giảng ở trường đại học)

Cách tính điểm cho bài thi IELTS listening 

Dưới đây là các ngưỡng điểm của bài thi listening ISA gửi đến bạn:

 

Số câu trả lời đúng Điểm tương đương
39-40 9
37-38 8.5
35-36 8
32-34 7.5
30-31 7
26-29 6.5
23-25 6
18-22 5.5
16-17 5
13-15 4.5
11-12 4

 

Các mẫu câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS listening

Để đạt được điểm cao trong bài thi của mình thì chắc chắn không thể bỏ qua những mẫu câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi mà ai cũng phải nên biết.

ielts listening

Câu hỏi thông tin

Trong lúc nghe bạn nên kỹ lưỡng nghe nắm bắt càng nhiều thông tin càng tốt. Bên cạnh đó bạn nên ghi lại tất cả các thông tin nghe được ra nháp để tiết kiệm thời gian hơn.

Câu hỏi trắc nghiệm

Đối với những câu hỏi trắc nghiệm thì thường xuất hiện 2 kiểu câu trong bài đó là

  • Có 1 đáp án đúng
  • Có nhiều đáp án đúng

Khi đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi trên bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

  • Đọc thật kỹ đáp án nhất là những câu liên quan đến con số như ngày, tháng, năm
  • Các từ sử dụng trong câu hỏi đa phần sẽ được thay thế bằng các từ đồng nghĩa trong bài nghe hoặc diễn giải bằng một cách khác.
  • Thông tin được cung cấp trong bài nghe có thể không theo thứ tự các câu hỏi, vì vậy để trả lời chính xác, bạn nên đọc một lượt các câu hỏi để xác định vấn đề đang được hỏi.

Câu hỏi về biểu đồ

Trong phần thi này bạn sẽ không được cung cấp bất cứ địa điểm nào trước đó mà điều bạn cần làm là hãy tập trung nghe thật kỹ lưỡng rồi mới có câu trả lời. Đây được coi là câu khó trong phần listening. Do vậy, bạn cần liệt kê một vài địa điểm một vài vị trí mà bạn dự đoán là sẽ ra trong đề để

 

Trên đây, là một số mẹo để đạt điểm cao trong bài thi IELTS listening mà ISA English muốn gửi đến bạn. Chúc bạn sẽ có một kỳ thi đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS. Để cập nhật thêm thông tin mới cũng như nhiều mẹo hay hãy truy cập: http://elts-isa.edu.vn 

cach-lam-tron-diem-ielts 3
Quy đổi cách làm tròn điểm IELTS sang TOEIC

Trung Tâm Ngoại Ngữ ISA