Anh Ngữ ISA
Phone: 0973 897 690

Bạn có biết nguyên nhân không học tốt tiếng anh không? Việc học một ngôn ngữ mới là điều rất khó khăn và có thể là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đau đầu, mệt mỏi. Tuy nhiên, tiếng Anh có thể trở nên khó khăn cho rất nhiều người học.

Chỉ đơn giản là cách phát âm s, es kết thúc ở một vài từ cũng khiến người học phải vật lộn với ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới này. Bạn có thể vượt qua được thử thách này một cách dễ dàng bằng cách tránh một vài lỗi thường gặp dưới đây.

Giỏi tiếng Anh là giỏi những gì?

Sử dụng tiếng Anh thành thạo nghĩa là sử dụng thành thạo 4 kỹ năng sau đây:

  1. Kỹ năng nghe (Listening skill)
  2. Kỹ năng nói (Speaking skill)
  3. Kỹ năng đọc (Reading skill)
  4. Kỹ năng viết (Writing skill)

4 kỹ năng này là chung cho bất kì ngôn ngữ nào, chứ không chỉ riêng tiếng Anh.

main qimg 0dda95703e6ec6a22c20400d0ddd596a 870x500 1

Và có một cách phân loại 4 kỹ năng này mà bạn cần biết:

Kỹ năng chủ động (Active skills) Kỹ năng thụ động (Passive skills)
  • Kỹ năng nói & viết
  • Gọi là chủ động vì 2 kỹ năng này đòi hỏi chúng ta phải “chủ động” tạo ra (lời nói, chữ viết)
  • Kỹ năng nghe & đọc
  • Gọi là thụ động vì với 2 kỹ năng này chúng ta chỉ cần “thụ động” hiểu những gì người khác nói / viết.

Có một điểm rất quan trọng về cách học & thứ tự ưu tiên khi học 2 nhóm kỹ năng này mà bạn cần biết để có thể tổ chức việc học tiếng Anh của bạn được hiệu quả (Bật mí: kết quả có thể không như bạn đang nghĩ trong đầu!)

Tầm quan trọng của việc học Tiếng anh

Trong một thế giới phát triển hiện đại, việc học tiếng anh là vấn đề thiết yếu.

Nếu như học tập và làm việc trong một môi trường sử dụng ngôn ngữ tiếng anh là ngôn ngữ chính, bản thân các bạn không biết tiếng anh hoặc yếu về tiếng anh thì chỉ có nước ngồi nhìn mọi người nói chuyện thôi, như vậy sẽ khiến các bạn đi sau mọi người và không thể tiến xa lên được.

nguyên nhân không học tốt tiếng anh

Rất có lợi cho bạn nào đi thi IELTS và có số điểm đạt 7.0 trở lên, các bạn sẽ được tuyển thẳng vào các trường đại học danh tiếng mà không cần phải thi bất cứ bài kiểm tra nào.

Nguyên nhân không học tốt tiếng anh

1. Quá chú trọng phần “ngữ pháp”

Phương pháp dạy tiếng Anh tại Việt Nam hiện nay đều lấy “ngữ pháp” và “từ vựng” làm gốc, trong khi nền tảng cho việc học tiếng Anh hiệu quả lại nằm ở phần “nghe” và “phát âm”.1b

Đơn giản như một đứa bé, để hiểu được tiếng mẹ đẻ thì đứa bé phải thường xuyên tiếp xúc với ngôn ngữ này bằng việc nghe mọi người nói thường ngày và bắt đầu học nói theo.

nguyên nhân không học tốt tiếng anh

Điều này không cho rằng việc học “ngữ pháp” và “từ vựng” là sai, nhưng bạn cũng đừng quá chú trọng tới điều đó, trừ phi bạn muốn trở thành một nhà văn chuyên viết bằng tiếng Anh.

2. Nghe tiếng Anh không chuẩn

luyen nghe tieng anh topica

Yêu cầu cơ bản và quan trọng khi học tiếng Anh là người học phải phát âm tiếng Anh tốt và chuẩn. Nhưng đa số không học viên nào có thể phát âm đúng và có ngữ pháp và từ vựng tốt. Vì những yêu cầu cơ ản này, các bạn không làm tốt nên việc học tiếng Anh không được cải thiện, thậm chí gây sự chán nản và làm trình độ người học đi xuống.

3. Học ngoại ngữ ở những lớp ít người

Việc chọn lớp học cũng rất quan trọng quyết định đến hiệu quả học tiếng Anh. Một lớp học mà có quá nhiều học viên, như thế việc học tiếng không đạt được hiệu quả là đúng rồi. Dễ hiểu, một lớp quá đông, giáo viên không thể quan tâm hết và kĩ càng cho mỗi người và không thể kiểm tra bài tập cho từng người.

nguyên nhân không học tốt tiếng anh

Như thế bạn không thể trao dồi và học tốt lên được. Những lớp học như vậy không thể giúp bạn rèn luyện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

4. Kỹ năng nói kém

Rất nhiều học sinh đạt được những điểm số cao trên giấy thi, về kĩ năng đọc hiểu, hoàn thành câu,…Tuy nhiên, kĩ năng nghe, nói, giao tiếp của học lại vô cùng tệ. Những học sinh thuộc trường hợp này hầu hết đều rất tự tin về môn tiếng anh của mình mà không biết được đâu là điểm yếu của bản thân.

bi quyet noi tieng anh 1723 1450844195

Đây cũng là một hạn chế lớn trong chương trình đào tạo của bộ giáo dục và đào tạo. Bởi những kiến thức các em thi trên giấy chỉ bao gồm từ vựng, ngữ pháp, chia động từ, đọc hiểu,… hoàn toàn khác xa so với tiếng anh giao tiếp trong cuộc sống.

5. Không thúc đẩy bản thân

Học một ngoại ngữ mới có thể rất khó, đăc biệt khi bạn học ngôn ngữ được toàn thế giới sử dụng như tiếng Anh. Nó rất dễ khiến bạn nản trí nếu nó không thể thích ứng trong khả năng của bạn.

6 bu o c de n tha nh co ng 1236 1565061906

Đừng từ bỏ. Bạn càng luyện tập nhiều, bạn càng tiến bộ nhanh. Tập trung vào những điều mà bạn học sẽ quan trong hơn việc tập trung vào những cái mà bạn không thể nhớ.

6. Dễ chán nản

Một trong những lý do thường thấy khi học một ngôn ngữ khác ngôn ngữ mẹ đẻ là tâm lý dễ chán nản và bỏ cuộc.

10c2e4f3 ccb8 4fb8 ac33 2e3a6508fe2a chan

Trong một lớp dạy tiếng Anh của một giáo viên nước ngoài, với phương pháp dạy cách phát âm chuẩn trước khi bắt đầu học những cái khác. Thời gian đầu mọi người có vẻ hăng hái, nhưng 2-3 tuần sau thì cảm thấy chán nản và dần bỏ cuộc.

Kết

Nguyên nhân không học tốt tiếng anh đôi khi không đến từ năng lực mà ở phương pháp học tập. Bạn có từng vướng phải một lỗi nào trong 7 điều ở trên hay không? Rồi bạn đã làm sao để cải thiện? Chia sẻ phương pháp của bạn bằng cách comment để giúp mọi người cùng biết nhé!

Xem thêm: Tiếng Anh quan trọng như thế nào?