Anh Ngữ ISA
Phone: 0973 897 690

Chúng ta ôn thi IELTS rất cực khổ và vất vả, nghe nhiều về kì thi IELTS khó như thế nào. Nhưng chúng ta cũng thắc mắc, khó như thế thì thi IELTS như thế nào? Cùng ISA giải đáp câu hỏi bằng bài viết sau.
Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS như thế nào cho bạn, bằng chính trải nghiệm trực tiếp của một bạn thí sinh – là mình. Vậy mình đã đi thi IELTS như thế nào?

CHUẨN BỊ TINH THẦN TRƯỚC KHI THI

Trước ngày thi, mình đi ngủ rất sớm, không học hay ôn bài gì nữa. Mình muốn để cho đầu óc nghỉ ngơi một cách thoải mái nhất để có thể ghi nhớ nhiều hơn, và sẽ làm bài tốt hơn vào ngày thi. Có lẽ lo nên mình dậy sớm và đến địa điểm thi sớm khoảng 1 tiếng rưỡi. Nhưng thực sự các bạn đi thi nên đến sớm ít nhất 30 phút để check-in gửi đồ, làm thủ tục và cũng coi như chuẩn bị tinh thần.

Phần check-in khá là quan trọng, bạn nên mang đầy đủ dụng cụ cho thi để tránh trường hợp lúng túng vì quên đồ này nọ nhé.

Listening:

Xuất phát điểm mình rất ghét tiếng Anh, là cái gì cứ xì xì xồ xồ không hiểu gì hết. Nhưng rồi Disney Channel đã khai sáng cho mình. Mình bắt đầu xem nhiều các phim bằng tiếng anh và thích tiếng Anh từ đó.

Với kĩ năng này thì mình không có bí quyết gì cả, chỉ nghe nhạc và xem phim nhiều thôi. Lời khuyên mình dành cho các bạn chắc là nếu luyện nghe hàng ngày thì hãy nghe những gì các bạn THÍCH vì chỉ khi đó mng mới thực sự hứng thú và chú tâm đến những gì mình nghe. Hãy note lại những từ mình thấy hay hoặc không hiểu để tự tra lại sau, đó cũng là một sự bổ sung tốt cho vốn từ vựng của mình. Plus, các bạn cũng tập luôn được accent của mình khi bắt chước các nhân vật mình nghe đó

Reading: với kĩ năng này thì có 3 điều mình muốn lưu ý với mọi người

– Thứ nhất, THỜI GIAN. Hãy tập căn thời gian để các bạn hoàn thành phần thi đọc trong giới hạn cho phép. Chỉ có 60 phút nên hãy phân chia ưu tiên cho từng đoạn. 10-12’ cho đoạn 1, 15-18’ cho đoạn 2, 25’ cho đoạn 3, độ khó sẽ tăng dần theo thứ tự đoạn nên hãy sắp xếp thời gian hợp lý nhé. Bài nào khó quá thì các bạn nên bỏ qua, đừng qua mất thời gian cho nó mà k kịp làm nhg câu sau.

– Thứ hai, ĐỌC KỸ. Hãy bình tĩnh và đọc kỹ đề bài nêu ra vd như viết TRUE/FALSE hay YES/NO; một bài nhiều đáp án hay chỉ một đáp án. Không nên để mất điểm oan vì mình đọc sót hay sai đề nhé các bạn. Cùng lắm là cho họ 1-2 câu thôi

– Thứ ba, KHÔNG SUY NGHĨ PHỨC TẠP: Điều này mình chắc ai cũng gặp phải khi làm là nhỡ nó lừa mình chỗ này, lừa mình chỗ kia thì sao. Nhưng KHÔNG!!! Đề ra rất rõ ràng và cụ thể, nếu có thì là có, k có thì là not given và sai thì là sai, nếu bắt đầu nghĩ phức tạp lên mng rất dễ mất điểm. Mình cũng đã gặp trường hợp lừa nhưng đó thường là về thời thì trong câu hỏi hoặc con số hay muốn phủ định/khẳng định nên hãy ĐỌC KĨ ĐỀ nhé mọi người!!!

Speaking:

như mọi người đều biết là đề Nói rất vô vàn bạt ngàn để khiến thí sinh chúng ta choáng ngợp, nên mình được bạn truyền cho chút bí kíp là hãy cbi trước về 3 chủ đề mà mình thích nhất rồi hãy xoay các chủ đề khác theo những gì mình đã chuẩn bị.

Tuy nhiên cũng có những đề rất đặc thù yêu cầu mình phải có bài riêng như về luật, lịch sử thì chắc chắn không thể chém gió được rồi. Ngoài ra, hãy dựa vào chính trải nghiệm của mình để trả lời câu hỏi của giám khảo nhé mng, chắc chắn các bạn sẽ nói tự tin hơn và chân thành hơn đó.

Writing:

đây thực sự không phải là thế mạnh của mình và mình hiểu điều đó. Tuy nhiên kì thi vừa rồi mình lại chưa khắc phục được. Vấn đề của mình là TIME MANAGEMENT. Hãy sắp xếp ưu tiên viết bài của các bạn nếu không viết nhanh hay dồi dào ý như mình. Dành 40’ đầu cho Task 2 và 20’ cho Task 1. Và bằng mọi cách hãy hoàn thành Task 2 nhé vì nó quyết định 2/3 điểm Viết của chúng ta đó

Một số lưu ý nhỏ trong ngày thi:

– Trong thời gian ôn thi hãy giữ tâm thế thoải mái cho bản thân, bồi bổ sức khoẻ, luyện tập cho mình thời gian dậy sớm để có thể tỉnh táo bước vào ngày thi.

– Hãy đến sớm hơn giờ thi ít nhất 30 phút để làm các thủ tục check-in gửi đồ

– Trong phòng thi thì hãy thật bình tĩnh và thoải mái làm bài các bạn nha

TÀI LIỆU HỌC TẬP

Mình học tại trung tâm ngay từ đầu khi xác định cần thi IELTS nên nguồn tài liệu được cung cấp đầy đủ. Giáo trình trung tâm thiết kế phù hợp theo trình độ của mình, đủ sách và bài tập theo từng kỹ năng. Những tài liệu, sách của ISA đã giúp mình làm quen và ôn thi IELTS đúng hướng hơn. 

Bên cạnh tài liệu trung tâm cung cấp, mình có một người bạn vừa đi thi về cũng recommened một số sách hay. Cô giáo của mình còn giới thiệu thêm nhiều sách phù hợp với hướng dẫn học rõ ràng nữa. Nhờ thế mà mình ôn luyện dễ dàng hơn.

Hi vọng rằng các thông tin bài viết trên hữu ích cho các bạn. Các bạn sẽ có một định hướng đúng đắn về việc thi IELTS như thế nào. Thực ra, học và thi IELTS không hề khó, chỉ cần bạn chăm chỉ, kiên trì kèm với một lộ trình tốt tại ISA là bạn đã thành công rồi. Chúc các bạn học tập vui vẻ!

IELTS BASIC 2 ISA BIÊN HÒA

Trung Tâm Ngoại Ngữ ISA